“Dad”

Tôi không biết nên bắt đầu từ đâu với tựa đề như thế này.. Có lẽ tôi nên theo dòng thời gian để bắt đầu viết, từ nhỏ rồi tới hiện tại, những câu chuyện mà tôi sắp kể dưới đây sẽ treo trình tự đó mà đi. Người ta nói “con gái là người tình kiếp trước của cha”, “cha chính là mối tình đầu của con gái”, “người hùng của mọi cô gái chính là cha của họ”… đúng vậy, đối với tôi cũng vậy. Bố tôi cũng là mối tình đầu, cũng là người hùng của 3 chị em chúng tôi. Nhưng khác, khác vì những điều đó  giờ đây đã trở thành “đã từng” mà thôi. Bố tôi đã từng tuyệt vời như vậy đấy, nhưng đến năm tôi 4 tuổi, chị tôi 8 tuổi và em tôi vừa mới được chào đời thì những điều tuyệt vời ấy biến mất. Rất ngắn ngủi. Lý do vì đúng thời điểm ấy bố mẹ tôi bắt đầu ly hôn. Thực ra hoàn cảnh của chúng tôi cũng rất giống với nhiều người thôi, bởi bạn bè tôi cũng nhiều người có bố mẹ ly dị như vậy. Nhưng không phải mỗi người đều có những câu chuyện khác nhau sao? Chúng tôi chưa bao giờ đỗ lỗi cho hoàn cảnh hay cảm thấy thiệt thòi, đau đớn, buồn khổ gì về chuyện này mà thay vào đó là cảm thấy yên bình và vô cùng bình thường như bao người có đầy đủ bố mẹ bên cạnh. Chắc có lẽ vì ngay từ bé mọi người thường nói với tôi rằng: “bố mẹ con không ở với nhau nữa vì 2 người phải đi làm xa nhau nên con phải ở với mẹ”, tôi bị lừa nhưng vẫn tin đó là thật, thậm chí khi đi học lớp 1 tôi còn kể với bạn bè như vậy. Thế rồi mỗi ngày lớn lên tôi lại được biết thêm 1 số chuyện về lý do bố mẹ ly hôn (lý do có 1 ngàn lý do tôi không thể nào kể hết được) nhưng chung quy lại vẫn là không thể sống với nhau nữa. Cũng vì như vậy tôi và chị tôi bắt đầu có những suy nghĩ không tốt, những hành động “chống đối” với bố tôi, lúc đó tôi cũng bắt đầu thấu hiểu vài chuyện rồi cũng biết buồn, biết tủi thân rồi sinh sự ghét bỏ đối với bố. Tôi nhớ nhất những khoảng thời gian từ năm 2009-2013, bố tôi chuyển vào Sài Gòn sống, mỗi tháng bố ra 1 đến 2 tuần để thăm chúng tôi. Khoảng thời gian đó thực sự là nỗi ám ảnh của tôi mỗi lần nhớ lại. Bố tôi thay vì vui vẻ cố gắng lấp đầy khoảng trống thì ông lại mang về những lần nóng giận đổ lên người chúng tôi. Nhiều lúc tôi tự hỏi vì sao bố không chịu tìm hiểu xem con mình như thế nào? Tại sao luôn mắng chửi chúng tôi mỗi lần về thăm? Bố cấm đoán chúng tôi đủ thứ chuyện trên đời vì những lý do trời đất, vô lý nhưng đến cuối tôi vẫn nghĩ đó đều là tốt cho chúng tôi vì bố tôi ở xa nên lo lắng. Và cũng vì cái tính gia trưởng, cổ hủ và bảo thủ của bố nữa. Thời gian đó thực sự tôi đã nghĩ mình sẽ chẳng thể sống thêm được nữa, nói thật nhiều lần tôi cũng đã tìm đến cách tự tử để giải quyết mọi thứ nhưng dù đau khổ thế nào thì bên cạnh tôi vẫn có mẹ yêu thương, có chị và có em.

Thời gian dần qua, tôi cũng biết suy nghĩ hơn và luôn tự nói với bản thân rằng “dù gì thì đó cũng là bố mình, người đẻ ra mình” để vượt qua mọi sự khắc nghiệt của bố. Bố tôi dường như cũng nhận ra những việc làm của mình và dần sửa nó để gần bọn tôi hơn. Chúng tôi bắt đầu hiểu nhau hơn, tôi hiểu cho bố, mở lòng với bố, chấp nhận quá sự thật và đối mặt với quá khứ tồi tệ. Bố tôi cũng cố gắng để hiểu chúng tôi, thế rồi bố con hòa hợp, chúng tôi đã có những ngày tháng vui vẻ hơn những ngày trước. Khoảng thời gian đó tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều. mỗi đêm trước khi đi ngủ tôi đều nghĩ về những chuyện đã qua, tôi đã tự hỏi “tại sao khi xưa bố lại chọn những cuộc vui, chọn tự do để đổi lấy con cái và người vợ yêu thương mình”, tôi cũng đã từng ước những chuyện trong quá khứ không xảy ra để tôi có 1 gia đình hạnh phúc, nhưng rồi cũng suy nghĩ lại rằng “như thế này vẫn ổn hơn”. Những năm tháng ấy thực sự tôi đã phải mạnh mẽ rất nhiều để có thể vượt qua. nhiều người đã tỏ ra sự thương hại với chúng tôi nhưng tôi nghĩ nó là không cần thiết bởi đó là số phận của chúng tôi. chúng tôi phải chấp nhận nó là điểu hiển nhiên nên không cần bất kì sự thương hại nào. Tôi cũng không thể phủ nhận rằng bố tối cũng có nhiều mặt tốt, bố vẫn làm tròn trách nhiệm của mình, bố vẫn quan tâm và chăm lo cho chúng tôi.

Về phần tôi, tôi nghĩ có lẽ bố là người truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến những suy nghĩ của tôi nhiều nhất. Bố chính là người đã khiến tôi trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Có nhiều chuyện chỉ có bố mới giúp được tôi, bố luôn cho tôi nhiều bài học và động viên tôi mỗi lần mà tôi vấp ngã. Đặc biệt bố là người duy nhất có thể nhìn thấy những cố gắng của tôi và công nhận nó. Vào một khoảnh khắc nào đó, phút giây nào đó hình ảnh tuyệt vời nhất về bố hiện lên trong tâm trí tôi là bàn tay đầy những vết trai khô cứng xoa lên lưng tôi nhẹ nhàng để tôi có thể ngủ yên giấc. Đôi khi là tấm lưng gầy gò mà tôi thường áp tai lên để nghe thấy giọng nói của bố trong đó. Nhưng cũng có lúc bố hiện lên đầy đáng sợ khiến tôi không thể tha thứ cho những lỗi lầm của bố. Nếu có ai đó hỏi tôi “ai là người mà cậu vừa yêu vừa hận” thì câu trả lời của tôi chắc chắn sẽ là “BỐ”, chứ không phải là một người đàn ông nào khác. Tôi cũng chắc chắn được rằng cuộc đời này sẽ chẳng có ai có thể làm tôi buồn nhiều bằng bố đã làm và sẽ chẳng có ai cho tôi được nhiều bài học như bố.

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng tôi đang viết bài này trong hạnh phúc nhưng thực ra tôi đang cố viết nó trong nước mắt, tâm trạng của tôi cực kì tệ. Tệ nhất trong 12 năm qua kể từ ngày bố mẹ tôi ly dị. Tôi chỉ vừa nghe tin bố tôi đã CÓ CON với người vợ mới… giây phút mà tôi được nghe những lời ấy từ mẹ, tôi dường như tan vỡ ra làm 1 nghìn mảnh, tôi đã định òa lên khóc nhưng khi nghe mẹ nói “chị mày nghe tin đấy xong chạy vào phòng nằm khóc luôn” bỗng nước mắt tôi trào ngược vào trong, tôi bắt đầu kìm nén nó và tự nói với bản thân “có gì đâu? mình phải thật mạnh mẽ, mình đã chịu đựng những chuyện kinh khủng giống như thế này trong 12 năm cơ mà?” và rồi thế là tôi lấy lại bình tĩnh, bắt đầu suy nghĩ. Tôi tự hỏi 12 năm vẫn còn chịu đựng được, tại sao chuyện này vừa xảy ra mà đã yếu đuối muốn khóc ngay rồi? Chắc có lẽ là do nghĩ đến cảnh bố sẽ lại bỏ rơi mình 1 lần nữa, những ngày tháng đang yên lành hòa hợp với bố sẽ biến mất, những cái xoa lưng, những sự dạy bảo ấy sẽ dành cho người khác, rồi tình yêu của bố dành cho chúng tôi sẽ bắt đầu phai nhạt, cũng có lúc tôi thấy thương đứa bé ấy sắp chào đời liệu nó có chung số phận sẽ bị bỏ rơi như tôi hay không?Nếu không, nó thật có phúc …

Tôi gần như rã rời khi nghĩ về những điều sẽ xảy ra đó. Tôi không biết những người có hoàn cảnh như tôi họ đã vượt qua chuyện này như thế nào nhưng đối với tôi nó đã vượt qua giới hạn của sức chịu đựng. Không biết mọi chuyện sẽ ra sao nhưng dù có thế nào tôi vẫn sẽ tiếp tục chấp nhận nó nhưng sẽ không còn đủ vị tha để cho bố thêm 1 cơ hội nào nữa. Tôi sẽ coi đây là 1 bước để tôi tự đứng trên đôi chân của mình, tôi sẽ một mình trên con đường của riêng mình mà không có sự động viên của bố, hơn nữa từ nay vê sau tôi sẽ phải tự chứng kiến những bước trưởng thành của mình. Nhưng dù thế nào thì tôi sẽ vẫn luôn nhớ rằng tôi chỉ có một người bố.

con yêu bố.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s